Trường Đại học Thương mại phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng bảo hộ thương mại và tác động của bảo hộ thương mại đến phát triển bền vững hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam”.  (23-07-2020)

Nhiều quốc gia sử dụng Bảo hộ thương mại nhằm mục đích kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh nội địa, kích thích kinh tế trong nước, đồng thời tránh thâm hụt thương mại quốc tế. Theo báo cáo của Bộ Công Thương (2018), hàng loạt mặt hàng Việt Nam xuất khẩu bị đánh thuế cao bao gồm nhôm, gỗ, lâm sản, túi dệt LWS, thép,... đe dọa trực tiếp đến xuất khẩu bền vững của nước ta. Vì thế, ngày 18/7/2020, Trường Đại học Thương mại đã phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng bảo hộ thương mại và tác động của bảo hộ thương mại đến phát triển bền vững hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam”, đây là hội thảo thuộc đề tài nghiên cứu khoa học và công  nghệ cấp quốc gia “Phát triển bền vững xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam trong bối cảnh bảo hộ thương mại”.

GS. TS. Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại phát biểu khai mại Hội thảo.

GS. TS. Đinh Văn Sơn thông qua 4 nội dung chính Hội thảo khoa học gồm:

(1) Xu hướng bảo hộ thương mại bằng các biện pháp phi thuế quan và những tác động đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

(2) Mô hình đánh giá tác động của thuế quan đến xuất nhập khẩu hàng hoá.

(3) Tác động của giám sát nông sản nhập khẩu vào liên minh Châu Âu đến doanh nghiệp của Việt Nam.

(4) Thực trạng và giải pháp xuất khẩu nông sản vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

NGƯT. PGS. TS. Huỳnh Thanh Nhã phát biểu tại hội thảo.

NGƯT. PGS. TS. Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Nhà trường kỳ vọng Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến trao đổi, giải pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế hoạt động bảo hộ thương mại và tác động của hoạt động thương mại đến phát triển bền vững hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam nói chung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

TS. Lê Việt Nga, Trường Đại học Thương mại báo cáo nội dung 1

PGS. TS. Phan Thế Công, Trường Đại học Thương mại báo cáo nội dung 2

TS. Phạm Văn Kiệm, Trường Đại học Thương mại báo cáo nội dung 3

ThS. Nguyễn Thị Thu An, Trường Đại học Kỹ Thuật - Công nghệ Cần Thơ báo cáo nội dung 4

Hội thảo đã tiếp nhận được nhiều ý kiến quý báu của lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại diện Chi cục bảo vệ thực vật, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản trị doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu cùng chia kinh nghiệm thực tiễn đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động xuất nhập khẩu, hoạch định chiến lược phát triển và bảo hộ thương mại, hướng đến thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

TS. Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ phát biểu góp ý tại Hội thảo.

Các ý kiến thảo luận tại Hội thảo tập trung vào: xúc tiến quy hoạch vùng trồng; xây dựng mô hình liên kết chặt chẽ vùng nguyên liệu từ nơi sản xuất đến khâu chế biến, vận chuyển và xuất khẩu. Có chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm tốt đáp ứng thị trường nước nhập khẩu. Cơ quan quản lý thường xuyên cập nhật các chính sách bảo hộ thương mại của các nước để có những chiến lược thiết thực.

GS. TS. Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại và PGS. TS. Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu Trường Đại học Kỹ Thuật - Công nghệ Cần Thơ trao quà lưu niệm tại Hội thảo.

Quý đại biểu, khách mời và nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tham gia Hội thảo.

Thay mặt Nhà Trường, NGƯT. PGS. TS. Huỳnh Thanh Nhã cảm ơn Trường Đại học Thương mại đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng bảo hộ thương mại và tác động của bảo hộ thương mại đến phát triển bền vững hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam” năm 2020 tại Trường. Đây là tiền đề đẩy mạnh hợp tác giữa hai Trường trong thời gian tới./

Phòng Nghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tế - Thanh tra - Pháp chế