Ngày 06 tháng 12 năm 2019, Học viện Quản lý giáo dục phối hợp cùng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tổ chức Hội thảo quốc gia “Bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”.

Tham dự Hội thảo, có lãnh đạo Học viện Quản lý giáo dục: GS. TS. Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện; lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.CT có ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc. Về phía Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ có PGS. TS. Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Nhà Trường, TS. Đỗ Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội đồng Trường. Về phía Trường Đại học Hùng Vương có PGS. TS. Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng. Và đóng vai trò quan trọng trong Hội thảo là sự tham gia của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và lãnh đạo các Trường trung học phổ thông trên địa bàn TP. Cần Thơ.

GS. TS. Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ đã có bài phát biểu về những thành tựu mà ngành giáo dục thành phố Cần Thơ đã đạt được trong năm 2019; đồng thời, đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên tổ chức nâng cao nhận thức và nâng lực cho giáo viên và cán bộ quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục

Ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ khẳng định Hội thảo là diễn đàn để các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm đổi mới giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý trên địa bàn của TP. Cần Thơ

PGS.TS. Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ phát biểu

Hội thảo tập trung vào các nội dung chính:

1.Các giải pháp quy hoạch lại mạng lưới đào tạo các trường đào tạo ngành sư phạm, khoa sư phạm và các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

2. Giải pháp tổ chức thực hiện đào tạo giáo viên gắn với trường phổ thông theo hướng thiết thực và hiệu quả.

3. Giải pháp hoàn thiện chương trình đào tạo, tài liệu, sách giáo khoa của các trường, khoa sư phạm theo chương trình giáo dục phổ thông mới đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

4. Các giải pháp về điều kiện đảm bảo chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, tài chính của các trường sư phạm và các trường phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

TS. La Bảo Trúc Ly - giảng viên của Trường, báo cáo tham luận tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp mang tính đột phá trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đặc biệt trong đào tạo và xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Trong đó, việc tuyển dụng giáo viên và nhân viên phải xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc, ngành nghề đạo tạo, đề tài nghiên cứu khoa học… Đồng thời, cần đổi mới toàn diện chính sách, đặc biệt là thay đổi quan điểm từ “sử dụng” sang “ trọng dụng” đội ngũ giáo viên.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bà Trần Thị Lụa - Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm  tham gia thảo luận tại Hội thảo.

PGS. TS. Nguyễn Thành Vinh báo cáo “Tổ chức bồi dưỡng cán bộ quản lý trường phổ thông
theo tiếp cận năng lực thực hiện trước yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”.

PGS. TS. Đỗ Văn Xê tham gia ý kiến trong Hội thảo

PGS. TS. Trần Thị Minh Hằng báo cáo “Giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên
ở các trường sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”.

Toàn cảnh Hội thảo

Ban Tổ chức và các báo cáo viên tại Hội thảo

Phòng Nghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tế - Thanh tra - Pháp chế